vị trí của bạn Home indowinbet

FIFA có thể phải bồi thường 440 triệu USD cho công nhân

Tổ chức Ân xá Quốc tế đưa ra lời kêu gọi sau các cáo buộc cho rằng FIFA quá chậm trong việc ngăn chặ

Tổ chức Ân xá Quốc tế đưa ra lời kêu gọi sau các cáo buộc cho rằng FIFA quá chậm trong việc ngăn chặn các hành vi bóc lột lao động nhập cư trong quá trình xây dựng cơ sở hạ tầng chuẩn bị cho World Cup. Các tổ chức nhân quyền và nhiều nhóm CĐV ủng hộ lời kêu gọi này.

“FIFA nên dành ít nhất 440 triệu USD để cung cấp biện pháp khắc phục cho hàng trăm nghìn lao động nhập cư bị vi phạm nhân quyền ở Qatar”, báo cáo của Tổ chức Ân xá Quốc tế có đoạn.

440 triệu USD gần bằng tổng tiền thưởng mà FIFA dành cho các đội tuyển tham dự World Cup 2022. Tuy nhiên, theo AFP, nó chỉ chiếm một phần nhỏ trong sáu tỷ USD doanh thu mà FIFA dự kiến kiếm được trong bốn năm tới, gồm phần lớn từ World Cup.

Theo các cáo buộc, nhiều vụ ngược đãi lao động đã diễn ra từ năm 2010, thời điểm FIFA trao quyền tổ chức World Cup 2022 cho Qatar. Hàng trăm công nhân được cho đã thiệt mạng trong quá trình xây dựng các sân vận động. Theo Tổ chức Ân xá Quốc tế, FIFA trao quyền tổ chức cho Qatar mà không yêu cầu bất kỳ cải thiện nào về bảo hộ lao động.

Các công nhân cũng nêu vấn đề không được thanh toán tiền lương, phải trả phí tuyển dụng bất hợp pháp, các khoản tiền bị ăn chặn, cũng như việc bồi thường cho các trường hợp bị thương và tử vong. Theo Tổ chức Ân xá Quốc tế, chỉ khoảng 48.000 người được trả lại phí tuyển dụng, trong khi lao động nhập cư tại Qatar lên đến hai triệu người, chủ yếu là từ Nam Á.

FIFA cho biết đang đánh giá chương trình do Tổ chức Ân xá quốc tế đề xuất. Họ cũng nhấn mạnh rằng, trên thực tế, các vụ việc liên quan đến một loạt cơ sở hạ tầng công cộng không dành riêng cho World Cup.

Trước sự phản đối của các tổ chức quốc tế, từ năm 2014 Qatar đã thực hiện một số sáng kiến cải thiện đời sống lao động nhập cư. Từ năm 2017, nước này tiến thêm một bước khi đưa ra mức lương tối thiểu, giảm giờ làm trong điều kiện nắng nóng khắc nghiệt, đồng thời chấm dứt một phần hệ thống buộc lao động nhập cư phải xin phép người sử dụng lao động để thay đổi công việc hoặc rời khỏi đất nước.

World Cup 2022 diễn ra từ ngày 21/11 đến 18/12, ở tám sân vận động tại năm thành phố của Qatar. Theo kết quả bốc thăm, Qatar nằm ở bảng A cùng Hà Lan, Senegal và Ecuador.

Thanh Quý (theo AFP)

FIFA điều tra trận Senegal – Ai CậpVan Gaal bất bình với FIFALiên đoàn Bóng đá Nga kiện FIFA và UEFA

Bài viết này đến từ mạng,Không đại diện cho vị trí của lịch đá banh,Vui lòng ghi rõ nguồn:https://www.economiaabierta.com/440/fifa-co-the-phai-boi-thuong-440-trieu-usd-cho-cong-nhan/